วิธีตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ ประหยัดพลังงานแบตมือถือ

Facebook เป็นหนึ่งใน Social Media ช่องทางหลักที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน ขนาดไฟล์เองก็ใหญ่ไม่น้อย ฟีเจอร์การใช้งานก็มากมายทำให้วันๆแอปตัวนี้ใช้แบตเตอรี่ค่อนข้างสิ้นเปลืองเลยทีเดียว แต่เราสามารถใช้งาน Facebook แบบประหยัดแบตกันได้ด้วยนะ สามารถทำได้หลายวิธีเลย แต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้น ตามมาดูกัน

วิธีตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ ประหยัดพลังงานแบตมือถือ ทำตามได้ดังนี้

 1. ปิดฟีเจอร์เล่นวีดิโออัตโนมัติ

การเล่นวีดิโออัตโนมัติใน Facebook เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่มากพอสมควร อีกทั้งยังสร้างความรำคาญให้ใครหลายคนด้วยหากต้องเลื่อนไปเจอกับวีดิโอที่ไม่ได้อยากรับชม แต่ฟีเจอร์นี้สามารถปิดการใช้งานได้ โดยเริ่มจากกดที่ “ขีดสามขีด” ของ Facebook จากนั้นเลือก การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า > สื่อและผู้ติดต่อ > เล่นอัตโนมัติ > ไม่ต้องเล่นวีดิโออัตโนมัติ

เฟส1

 1. ปิดการใช้งานฟีเจอร์ Background App Refresh และ Location Service

สำหรับ Background App Refresh เป็นฟีเจอร์สำหรับอัพเดตข้อมูลอัตโนมัติ ส่วน Location Service จะมีไว้เพื่อบ่งบอกตำแหน่งของผู้ใช้งาน ถึงแม้ว่าทั้งสองฟีเจอร์จะมีประโยชน์ในบางประการ แต่นี่เป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้โทรศัพท์มีการประมวลผลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องบอกเลยว่าสูบแบตมาก เพราะฉะนั้นปิดการใช้งานจะดีกว่า ซึ่งทำได้ดังนี้

ระบบปฏิบัติการ iOS

 • Background App Refresh : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>Facebook>ตำแหน่งที่ตั้ง>ไม่เลย
 • Location Service : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>Facebook>ปิดการใช้งานดึงข้อมูลแอปจากเบื้องหลัง

เฟส2

ระบบปฏิบัติการณ์ Android

 • Background App Refresh : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>แอป>จัดการแอป>Facebook>ตัวประหยัดแบตเตอรี่>จำกัดการทำงานบนพื้นหลัง(แอปจะถูกปิดเพื่อประหยัดพลังงาน)

***หากไม่ยังอยากให้บางแอปเปิดทำงานเบื้องหลังอยู่ แนะนำให้เลือกตัวประหยัดแบตเตอรี่

 • Location Service : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>แอป>จัดการแอป>Facebook>การอนุญาตแอป>ตำแหน่ง>ปฏิเสธ

เฟส3

 1. ปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น

Facebook เป็นอีกหนึ่งแอปที่มีการแจ้งเตือนค่อนข้างเยอะ หากเปิดทุกการแจ้งเตือนก็สิ้นเปลืองแบตเตอรี่เช่นเดียวกัน ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าเพื่อปิดแจ้งเตือนได้ โดยจะเลือกปิดบางส่วนหรือปิดทั้งหมดก็ได้เช่นกัน

ระบบปฏิบัติการณ์ iOS

 • ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>การแจ้งเตือน>Facebook>ปิดอนุญาตการแจ้งเตือน (หรือถ้าไม่ต้องการ สามารถเลือกปิดแจ้งเตือนบางส่วนได้)

เฟส4

ระบบปฏิบัติการณ์ Android

 • ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด : การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>แอป>จัดการแอป>Facebook>การแจ้งเตือน>ปิดแสดงการแจ้งเตือน (หรือถ้าไม่ต้องการ สามารถเลือกปิดแจ้งเตือนบางส่วนได้)

เฟส5

 1. เคลียร์ไฟล์ขยะจากแอป

เมื่อดาวน์โหลด Facebook มาใช้เป็นเวลานาน อาจมีไฟล์จากจากแอปสะสมอยู่มากมาย นอกจากจะเปลืองแบตแล้ว อาจทำให้เปลืองพื้นที่ความจุโดยไม่จำเป็นแถมยังทำให้เครื่องอืดและตอบสนองช้าลงอีกด้วย อยากหากอยากเคลียร์ไฟล์ขยะหรือแคชสามารถทำได้ที่แอปโดยตรงสำหรับอุปกรณ์ Android ส่วน iOS ทำไม่ได้ การเคลียร์แคชใน iOS จึงต้องทำการลบแอป Facebook แล้วติดตั้งใหม่เท่านั้น

ระบบปฏิบัติการณ์ iOS

กดค้างที่แอปแล้วลบแอพ(iOS) แล้วเข้าไปที่ App Store(iOS) พิมพ์ค้นหา Facebook แล้วกดติดตั้งใหม่อีกครั้ง

ระบบปฏิบัติการณ์ Android

การตั้งค่า(ของอุปกรณ์)>แอป>จัดการแอป>Facebook>ที่จัดเก็บข้อมูล>ล้างข้อมูล>ล้างแคช>ตกลง

เฟส6

 1. เปลี่ยนไปใช้ Facebook Lite

หากทำทุกอย่างแล้ว Facebook ยังกินแบตมือถืออยู่ ให้เปลี่ยนไปใช้ Facebook Lite เพราะขนาดไฟล์น้อยกว่า ไม่เปลืองพื้นที่หน่วยความจำ ใช้พลังงานน้อยกว่า Facebook ปกติ แต่ว่าจะใช้งานได้เฉพาะในโทรศัพท์ Android เท่านั้น

เข้า Play Store พิมพ์ค้นหา Facebook Lite แล้วกดติดตั้ง

เฟส7

 1. ใช้งาน Facebook บนเว็บบราวเซอร์

กดเข้าเว็บบราวเซอร์ พิมพ์ค้นหา Facebook แล้ว Log in เข้าไปใช้งานตามปกติได้เลย

และนี่ก็เป็นวิธีการตั้งค่าและใช้งาน Facebook โดยไม่ให้กินแบตเตอรี่ สะดวกวิธีไหนลองนำไปปฏิบัติตามกันดูได้ หรือจะทำร่วมกันหลายๆวิธีก็ได้เช่นเดียวกัน รับรองว่าช่วยให้ประหยัดแบตได้มากขึ้นอย่างแน่นอน