รีวิว All-new Honda HR-V 2022 รุ่นใหม่ล่าสุด

 สวัสดีค่ะทุกๆท่าน ใครที่กำลังมองหาอยากออกรถใหม่ เข้ามาถูกแล้วละคะ แอดมารีวิวรีวิว All-new Honda HR-V 2022 รุ่นใหม่ล่าสุด ให้ท่านได้ตัดสินใจ ความนิยมของรถยนต์คอมแพ็กครอสโอเวอร์กำลังมาแรงจนฉุดไม่อยู่ ไปดูรีวิวพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

  สำหรับ All-new Honda HR-V 2022 รุ่นใหม่ล่าสุด วันนี้มารีวิวรุ่น e :HEV RS แต่มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นย่อย มีดังนี้

  • รุ่น e:HEV E
  • รุ่น e:HEV EL
  • รุ่น e:HEV RS

ภายนอก

     รูปลักษณ์ของ ฮอนด้า เอชอาร์-วี 2022 ใหม่ มีการปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด จากเดิมที่เน้นความโค้งมนกลมกลึง กลับกลายมาเป็นเส้นสายที่ดูเฉียบคมแข็งแรงมากขึ้น โดยคันที่เราทดสอบเป็นรุ่น e:HEV RS ที่มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานครบครันที่สุด ได้แก่ ไฟหน้าแบบ Full LED พร้อมไฟส่องสว่างขณะขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED และยังเป็นรุ่นเดียวที่ได้ไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED Sequential เสริมด้วยระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติและไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED และไม่ว่าจะเลือกรุ่นย่อยใดก็จะมีระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (AHB) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Honda SENSING มาให้ด้วย

 ขณะที่ด้านท้ายถูกติดตั้งไฟท้าย LED Light Strip ที่เชื่อมไฟทั้งสองข้างเข้าไว้ด้วยกัน โดยความพิเศษในรุ่น RS จะเป็นสี Smoke อมเทา ซึ่งจะเปล่งประกายเป็นสีแดงเมื่อไฟสว่างขึ้นเท่านั้น เสริมลูกเล่นด้วยหลังคาสีดำตัดกับสีตัวถัง อีกทั้งยังเพิ่มชุดแต่ง RS สีดำรอบคัน ประดับสัญลักษณ์ RS สีแดงบริเวณกระจังหน้าและประตูท้าย พร้อมล้อลอยสีเทาดำขนาด 18 นิ้ว ดีไซน์เฉพาะรุ่น RS เท่านั้น

รถAll-new Honda HR-V

ภายใน

     ห้องโดยสารของ Honda HR-V มีกลิ่นอายของ Accord และ Civic รุ่นปัจจุบัน ด้วยแนวคิดที่ต้องการเน้นความเรียบง่ายแต่หรูหรายิ่งขึ้น โดยรุ่น RS จะถูกตกแต่งด้วยโทนสีดำทั้งหมดแม้กระทั่งเพดานเหนือศีรษะ เสริมลูกเล่นด้วยตะเข็บสีแดงบริเวณเบาะนั่งและแผงคอนโซล โดยยังคงพื้นที่กว้างขวางนั่งสบาย ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ฮอนด้าถนัดยิ่งกว่าใครๆ เบาะนั่งของรุ่น RS หุ้มด้วยวัสดุหนังแท้สลับหนังสังเคราะห์ ทั้งยังเป็นรุ่นเดียวที่สามารถปรับไฟฟ้าฝั่งผู้ขับขี่ 8 ทิศทาง ส่วนฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าเป็นแบบปรับมือ 4 ทิศทางทุกรุ่นย่อย โดยเบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับพับแยกแบบ 60:40 ทั้งยังสามารถปรับพับได้หลากหลายรูปแบบเพื่อขยายพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย

Honda HR-V1

เครื่องยนต์

     ขุมพลังของ Honda HR-V ใหม่ เป็นเครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV ที่ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ i-VTEC ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 106 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 127 นิวตัน-เมตร และมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 131 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 253 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ E-CVT สามารถรองรับน้ำมันทางเลือก E20 ได้

 Honda HR-V2

สรุป

     All-new Honda HR-V ใหม่ ถูกปรับปรุงดีขึ้นแทบทุกด้าน ทั้งเรื่องของขุมพลัง e:HEV ที่แรงกว่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรเดิมอย่างเห็นได้ชัด, ช่วงล่างที่แน่นหนึบ ซับแรงสะเทือนได้ดี, ห้องโดยสารที่ใช้วัสดุพรีเมียมดูหรูหรา รวมถึงการติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda SENSING มาให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น แม้ว่าความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนจะชอบงานดีไซน์ของรุ่นที่แล้วมากกว่า แต่ HR-V โฉมใหม่ ก็เป็นรถที่ตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีแทบทุกด้าน จนเรียกได้ว่าเป็นรถที่กลมกล่อมลงตัวอย่างที่คาดหวังจากแบรนด์ฮอนด้าอยู่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูป Sanook