ตั้งค่า YouTube สำหรับเด็ก ป้องกันการดูวีดิโอไม่เหมาะสมทำอย่างไร?

YouTube เป็นสื่อแพลทฟอร์มหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะอัดแน่นไปด้วยวีดิโอมากมายจากทั่วทุกมุมโลก มีคอนเทนต์ให้เลือกรับชมหลากหลายประเภท ซึ่งแน่นอนว่าบางบ้านก็อาจให้ลูกดู YouTube บ้างเป็นบางเวลา แต่ด้วยความที่มีคลิปวีดิโออยู่มากมาย  จึงง่ายที่ลูกจะบังเอิญไปกดดูวีดิโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม แล้วคนเป็นพ่อแม่ควรทำอย่างไรดีเพื่อแก้ไขนี้ได้?

ตั้งค่า YouTube สำหรับเด็ก ป้องกันการดูวีดิโอไม่เหมาะสมทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

เปิดใช้งานโหมดที่จำกัด

  1. เปิดแอพพลิเคชัน YouTube แล้วกดที่ไอคอนรูปโปรไฟล์

ยูทูปสำหรับเด็ก1

  1. แตะที่ “การตั้งค่า” แล้วเลือก “ทั่วไป

ยูทูปสำหรับเด็ก2

  1. เปิดการทำงานของ “โหมดที่จำกัด”

ยูทูปสำหรับเด็ก3

โหมดนี้จะทำหน้าที่ซ่อนเนื้อหาที่อาจจะเหมาะสมกับผู้ใหญ่ แต่ว่าจะไม่สามารถคัดกรองได้ 100% เนื่องจากจะใช้ได้กับเนื้อหาที่ระบุว่าไม่เหมาะสมเท่านั้น ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกได้ดูคอนเทนต์ที่ปลอดภัยและมีเนื้อหาเหมาะสมกับเด็กจริงๆ แนะนำให้ใช้วิธีถัดไป

ใช้งาน YouTube Kids

ยูทูปสำหรับเด็ก4

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YouTube Kids จาก Play Store/App Store แล้วเลือกดูวีดิโอได้ตามใจชอบ โดยแอพนี้จะคัดเลือกเฉพาะคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับเด็กๆเท่านั้น การคัดกรองจะดีกว่าการเปิดโหมดที่จำกัด ทั้งยังสามารถเลือกประเภทวีดิโอให้เหมาะสมกับวัยของเด็กๆได้อีกด้วยนะ

ดาวน์โหลดให้ดูแบบ Offline

ยูทูปสำหรับเด็ก5

คุณพ่อคุณแม่สามารคถคัดเลือกวีดิโอกันได้ด้วยตัวเอง เมื่อดาวน์โหลดแล้วก็จะรับชมได้โดยไม่ต้องปิดใช้งานอินเทอร์เน็ต จึงไม่ต้องกังวลว่าลูกจะเผลอไปกดดูวีดิโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมนั่นเอง

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะใช้วิธีไหน คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมตรวจสอบเนื้อหาของวีดิโอที่ลูกดูด้วยว่ามีความเหมาะสมกับวัยหรือไม่ ควรกำหนดเวลาการดูที่แน่นอนเพื่อสร้างวินัย หากลูกบังเอิญไปกดดูวีดิโอที่มีเนื้อหารุนแรงก็ควรให้คำแนะนำลูกอย่างเหมาะสมและมีเหตุผล ลูกจะเชื่อฟังและเชื่อใจคุณพ่อคุณแม่มากกว่าการดุด่าที่รุนแรงนั่นเอง